Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Triều Tiên không biết lượng sức

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA   CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRỌNG TÍN NGHĨA
Ngày đăng: 10/08/2017
0 bình luận

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 9-8 cảnh báo Triều Tiên tránh những hành động có thể dẫn đến “sự kết thúc của chính quyền Bình Nhưỡng và khiến người dân đổ máu”.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng cho rằng Triều Tiên không cân sức trong cuộc chiến với Mỹ và các đồng minh. Trong tuyên bố cứng rắn hôm 9-8, ông Mattis kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của mình. 

"Triều Tiên phải lựa chọn việc ngừng tự cô lập mình và chấm dứt theo đuổi vũ khí hạt nhân. Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực giải quyết mối đe dọa toàn cầu này thông qua các biện pháp ngoại giao nhưng cần lưu ý rằng các lực lượng quân sự đồng minh phối hợp hiện nay có khả năng phòng thủ và tấn công chính xác, được tập luyện và mạnh mẽ nhất trên thế giới" - ông Mattis nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Sky News

Ông Mattis cho rằng các hành động của Bình Nhưỡng là "không lượng sức mình và sẽ thất bại trong bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hoặc xung đột nào mà Triều Tiên khởi xướng".

Lời cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Triều Tiên sẽ đối mặt với "hỏa lực và cơn cuồng nộ"

Hôm 9-8, ông Donald Trump viết tiếp trên mạng Twitter rằng kho vũ khí nguyên tử của Mỹ "mạnh hơn bao giờ hết" và nói thêm ông hy vọng không phải sử dụng sức mạnh này. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố sẽ không cho phép Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng vươn đến Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cố gắng trấn an người Mỹ rằng không có mối đe dọa nào sắp xảy ra. Dừng tại đảo Guam để tiếp nhiên liệu sau chuyến đi đến Đông Nam Á, ông Tillerson cho biết chiến dịch gây áp lực toàn cầu với sự tham gia của Nga và Trung Quốc có thể dẫn đến cuộc đối thoại mới với Triều Tiên về "về một tương lai khác". 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng lên tiếng bảo vệ phát ngôn của Tổng thống Donald Trump. Ông Tillerson nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không hiểu ngôn ngữ ngoại giao và cần phải có một thông điệp mạnh mẽ để ông Kim có thể hiểu được. 

Ngoại trưởng Tillerson cho biết tình hình vẫn không thay đổi đáng kể trong vài ngày qua và người dân Mỹ "nên ngon giấc vào ban đêm". Trong khi đó, Nhà Trắng cũng phủ nhận lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên một ngày trước đó là hành động khiêu khích bất thường. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói với các phóng viên: "Giọng điệu và sức mạnh của thông điệp đã được thảo luận trước".

"Không còn gì sót lại" ở Triều Tiên?

Tướng Không quân Mỹ về hưu Tom McInerney cho biết Mỹ có khả năng xóa sổ mọi thành phố ở Triều Tiên nếu lãnh đạo Kim Jong-un bắn pháo vào thủ đô Seoul - Hàn Quốc.

Trong chương trình "Countdown to the Closing Bell" của kênh Fox Newshôm 7-8, Tướng McInerney nói: "Nếu Bình Nhưỡng hứng chịu năng lực đáp trả hạt nhân toàn diện của Mỹ trong vòng vài phút sau đợt tấn công đầu vào Seoul, sẽ không còn bất kỳ thứ gì sót lại ở Triều Tiên". 

Theo Tướng McInerney, nếu nhận được cảnh báo tấn công vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ không mất quá 15 phút để tấn công Triều Tiên.

Theo Xuân Mai - BBC (Người Lao Động)

--> Xem thêm bài viết của mục tin hot trong ngày khác tại đây!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận

Đăng ký nhận chương trình khuyến mãi từ TTN

zalo